TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG

 HANOI UNIVERSITY OF PUBLIC HEALTH

Giới thiệu Chương trình Đào tạo Thạc sĩ Quản lý Bệnh viện

Trường Đại học Y tế Công cộng là một trường còn rất trẻ, được thành lập từ năm 2001 nhưng Nhà trường đào tạo nhiều chương trình từ Cử nhân, Thạc sỹ đến Tiến sỹ, Chuyên khoa. Ngoài chương trình đào tạo Thạc sỹ Y tế công cộng đã có từ hơn 10 năm nay, những năm gần đây do nhu cầu của xã hội về Quản lý các Bệnh viện công và tư ngày một cần thiết, nên từ năm 2004 được sự ủng hộ và cho phép của Bộ Y tế, Trường Đại học Y tế công cộng đã tiến hành xây dựng thử nghiệm chương trình đào tạo Thạc sỹ về Quản lý Bệnh viện nhằm phục vụ cho đào tạo nâng cao năng lực cán bộ ngành y tế. Nhà trường đã dựa trên cơ sở kết quả đánh giá nhu cầu đào tạo, tham khảo các chương trình đào tạo về quản lý bệnh viện trên thế giới, và tham quan học tập kinh nghiệm tại các trường đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo Quản lý bệnh viện như London School of Hygiene and Epidemiology, Leeds University (Anh); University of New South Wales (Úc), Viện Quản lý (Ấn độ). Ngoài ra, nhà trường cũng được Bộ Y tế giao nhiệm vụ đào tạo các lớp ngắn hạn cho các cán bộ quản lý của các bệnh viện của ngành y tế về Quản lý Bệnh viện từ nhiều năm nay.

Chương trình đào tạo Thạc sỹ Quản lý bệnh viện của Trường Đại học y tế công cộng chính thức được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép triển khai theo Quyết định số 7833/QĐ-BGDĐT ngày 11/12/2007. Bắt đầu từ năm học 2008-2009, Nhà trường tiến hành tuyển sinh đào tạo thạc sỹ khóa đầu tiên về Quản lý Bệnh viện. Với quan điểm đào tạo phải gắn với thực hành, trong thời gian học tập trung 2 năm theo quy định, học viên có một năm học lý thuyết tại trường, và một năm thực tập tại bệnh viện.

Mục tiêu chính của Chương trình thạc sỹ quản lý bệnh viện nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng cho học viên về quản lý bệnh viện để thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bệnh viện. Đối tượng dự tuyển là các bác sĩ, dược sỹ đại học, cử nhân đại học chuyên ngành khoa học sức khỏe như điều dưỡng, kỹ thuật y học ... hoặc đại học các chuyên ngành khác đang và sẽ làm công tác quản lý trong các bệnh viện hoặc các tổ chức liên quan đến khám chữa bệnh công và tư, đã có ít nhất 2 năm kinh nghiệm công tác trong ngành Y tế.

Trong quá trình học các học viên sẽ được học các môn học cơ sở và mang tính chuyên ngành như: Nguyên lý quản lý, Phương pháp NCKH trong Y tế, Kinh tế Y tế, Pháp luật Y tế và y đức, Chính sách Y tế, Dịch tễ học quản lý, Thống kê Y tế, Quản lý tài chính bệnh viện, Quản lý Trang thiết bị và cơ sở hạ tầng bệnh viện, Quản lý thông tin và hồ sơ bệnh án bệnh viện, Quản lý chất lượng bệnh viện và chăm sóc bệnh nhân toàn diện, Marketing bệnh viện, Quản lý Dược, Hành vi tổ chức và quản lý nhân lực bệnh viện. Ngoài ra còn có các môn học tự chọn khác như: Phòng chống HIV/AIDs, Giáo dục, nâng cao sức khoẻ, Phụchồi chức năng v.v…

Trường Đại học Y tế công cộng hy vọng chương trình đào tạo mới về Thạc sỹ Quản lý Bệnh viện sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển hệ thống quản lý bệnh viện tại Việt Nam trong tương lai./. 

Mời biết thêm thông tin chi tiết tại website: www.huph.edu.vn/gt